Blog du lịch Miền Trung Việt Nam

Huế có những lăng tẩm nào? Kinh nghiệm đi lăng tẩm Huế từ A-Z

Không chỉ nổi tiếng với khu đại nội hay những ngôi đền chùa linh thiêng, du lịch Huế còn thu hút du khách với những lăng tẩm của các vị vua chúa thời Nguyễn ngày xưa. Nếu như còn đang không biết ở Huế có những lăng tẩm nào thì hãy cùng bỏ túi kinh nghiệm đi các lăng tẩm Huế từ A-Z dưới đây nhé! 

Lăng Tự Đức Huế 

 • Hướng dẫn đường đi

Lăng Tự Đức nằm ở làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh. Từ trung tâm cố đô bạn đi theo hướng đàn Nam sẽ thấy biển chỉ dẫn đường đến lăng Tự Đức. Bạn di chuyển theo đường Lê Ngô Cát đến khi nào thấy ngã ba thì rẽ trái. Đi thêm một đoạn thì rẽ bên trái vào đường Đoàn Nhữ Hài. Từ đây bạn đi thêm một đoạn là tới lăng Tự Đức.

 • Giá vé, thời gian mở cửa

Để vào bên trong tham quan lăng Tự Đức bạn sẽ phải mua vé vào cổng với giá: người lớn: 100.000vnđ/người/lượt. Trẻ em 6-12 tuổi: 20.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng Tự Đức Huế có gì đẹp? 

Có thể nói, lăng vua Tự Đức là một trong những lăng tẩm đẹp nhất ở Huế. Nơi đây giống như một thung lũng nép mình bên ngôi làng bình yên. Không gian kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa giữa khung cảnh núi rừng thiên nhiên và kiến trúc cung đình hoành tráng. Đặc biệt, có thể bạn không biết nhưng tất cả các công trình bên trong lăng đều được bắt đầu từ chữ Khiêm, chẳng vì thế mà lăng tẩm Huế này còn được gọi là Khiêm Lăng.

Có lẽ vì vua Tự Đức là một người có tính cách nghệ sĩ bởi ông yêu thích văn chương nên ông cho xây dựng lăng cũng mang phong cách thơ mộng, bình yên. Không chỉ làm nơi chôn cất cho mình, vua Tự Đức còn cho xây lăng để làm nơi vua đến nghỉ ngơi, ngâm thơ hay nghe hát…

Xem thêm: TOP 20 ngôi chùa ở Huế nổi tiếng linh thiêng bạn nên ghé thăm

Lăng Khải Định Huế 

 • Hướng dẫn đường đi

Lăng Khải Định Huế nằm ở trên núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy cách trung tâm Đại Nội khoảng chừng 11km về hướng Nam. Từ trung tâm bạn di chuyển vè hướng trường Quốc Học Huế sau đó đến Ga Huế, chùa Từ Đàm rồi đi thẳng theo hướng đến Đàn Nam Giao. Khi nào tới ngã ba Cư Chánh thì rẽ vào Thiên An, đi về phía UBNC xã Thủy Bằng rồi thêm một đoạn là tới lăng Khải Định.

 • Giá vé tham quan, giờ mở cửa 

Giá vé tham khảo: Người lớn: 100.000vnđ/người/lượt. Trẻ em 6-12 tuổi: 20.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng Khải Định Huế có gì đẹp?

Lăng vua Khải Định cũng được xem là một trong những công trình kiến trúc lăng tẩm Huế hoành tráng nhất. Nếu như khi ghé tới các lăng tẩm khác bạn sẽ cảm nhận được vẻ bình yên, thanh bình thì đến với Lăng vua Khải Định bạn sẽ cảm nhận được sự nguy nga, hoành tráng với sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây.

Mặc dù so với các lăng tẩm khác thì nơi đây sở hữu cho mình diện tích có phần khiêm tốn hơn thế nhưng xét về độ xa hoa, hoành tráng thì lại đứng đầu đó! Để hoàn thành công trình kiến trúc này phải mất tới 10 năm với những nguyên vật liệu được chuyển từ nước ngoài về với mức chi phí khổng lồ như sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… tại Pháp hay mua đồ sư, thủy tinh màu… ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Toàn bộ bên trong lăng vua được ốp lát bằng đá hoa văn vô cùng đẹp. Đặc biệt, nơi đây còn sở hữu với 3 bức bích họa “cửu long ẩn vân” được trang trí trên trần của 3 gian nhà được xem là hoành tráng bậc nhất cả nước đó!

Xem thêm: Văn miếu Huế ở đâu? Văn miếu Huế có gì đặc sắc

Lăng Minh Mạng Huế 

 • Hướng dẫn đường đi

Lăng Minh Mạng Huế nằm ở trên núi Cẩm Khê, cách trung tâm khoảng chừng 12km. Bạn chỉ cần di chuyển theo tuyến quốc lộ 49 qua cầu Tuần bắc qua dòng sông Hương là có thể tới lăng vua Minh Mạng một cách dễ dàng.

 • Giá vé tham quan, giờ mở cửa 

Giá vé tham khảo: Người lớn: 100.000vnđ/người/lượt. Trẻ em 6-12 tuổi: 20.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng Minh Mạng Huế có gì đẹp? 

Lăng vua Minh Mạng thu hút du khách với vẻ kiến trúc uy nghiêm song không kém phần thơ mộng bởi sự kết hợp hài hòa trong không gian hội họa và thơ ca. Quần thể lăng tẩm quy mô này bao gồm 40 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau với cung điện, đền thờ, miếu và đài tạ…

Công trình lăng tẩm Huế này được thiết kế với hồ sen ngát hương dẫn vào bên trong lăng, xung quanh được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn, trải dài như vô tận. Phía trước lăng có 3 cánh cửa, cánh cửa ở giữa có tên là Đại Hồng Môn – đây cũng là cánh cửa chỉ được mở một lần khi rước di thể vua Minh Mạng vào bên trong lăng.

Lăng vua Gia Long 

 • Hướng dẫn đường đi 

Lăng Gia Long nằm trên quần thể núi Thiên Thọ và là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên trong triều đại nhà Nguyễn. Nơi đây tọa lạc xuôi theo dòng sông Hương chính vì vậy mà bạn có thể di chuyển bằng thuyền thưởng ngoạn trên dòng Hương Giang thơ mộng sau đó dừng chân tại lăng vua Gia Long.

Ngoài ra, nếu đi đường bộ thì có thể di chuyển  theo hướng QL49 qua đoạn giao với QL1A  thì đi dọc theo dòng sông Hương. Tiếp tục đi qua bến đò Gia Long là đến Lăng Gia Long.

 • Giá vé, giờ tham quan 

Giá vé tham quan lăng Gia Long 40.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng vua Gia Long có gì đẹp? 

Cũng giống với những lăng tẩm Huế khác, lăng vua Gia Long là sự kết hợp hài hòa giữa núi non sông nước và không gian kiến trúc mang đậm chất cung đình. Thế nhưng một điều mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận chính là không gian vô cùng tĩnh mịch và uy nghiêm.

Lăng Gia Long Huế sở hữu cho mình không gian rộng lớn, phía trước mặt là ngọn núi Đại Thiên Thọ, hai bên có 14 ngọn núi hướng vào tạo thành thế tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ. Ở chính giữa là lăng mộ của vua Gia Long và Hoàng hậu Thừa Thiện Cao.

Mọi công trình tại lăng tẩm này đều được làm vô cùng tinh xảo và điệu nghệ. Vì tọa lạc xuôi theo dòng sôngg Hương nên không khí và thời tiết tại đây quanh năm đều rất mát mẻ, trong lành.

Xem thêm: Cổng Ngọ Môn Huế có đẹp không? Lưu ý khi đi Ngọ Môn Huế bạn nên biết

Lăng vua Dục Đức 

 • Hướng dẫn đường đi 

Lăng Dục Đức nằm ở ngay trong nội thành của thành phố, di chuyển tới đây mất khoảng 10-15 phút. Từ trung tâm thành phố bạn chỉ cần tìm đường đến Nguyễn Khoa Chiêm sau đó tìm đến đường Duy Tân – đây là một con đường khá nhỏ ở bên trong khu chợ nên bạn cần chú ý để tìm đường đến nhé!

 • Giá vé, giờ mở cửa tham quan: 

Giá vé tham quan lăng Gia Long 40.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng vua Dục Đức có gì đẹp? 

Có thể nói trong số các lăng tẩm ở Huế thì lăng vua Dục Đức là đơn giản và khiêm tốn nhất. Đây là nơi yên nghỉ của ba vị vua Dục Đức, Thành Thái (con), Duy Tân (cháu). Vì vua Dục Đức sau khi lên ngôi được 3 ngày thì bị phế truất và bị chết đói trong ngục, sau này khi con là Thành Thái lên ngôi vua mới bắt đầu cho xây lăng cho cha của mình.

Lăng vua Dục Đức không quá hoành tráng như những lăng tẩm Huế khác thế nhưng điều mà nhiều người thấy yêu thích nơi này chính là không gian ấm cúng, gần gũi và vô cùng thanh bình.

Lăng vua Thiệu Trị 

 • Hướng dẫn đường đi 
Lăng Thiệu Thị còn ở trên lưng núi Thuận Đạo, thuộc làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy cách thành phố Huế khoảng chừng 8-9km. Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng chùa Hồng Đức. Khi đến ngã ba thì rẽ phải vào đường Minh Mạng rồi đi thêm một đoạn nữa là tới lăng Thiệu Trị.
 • Giá vé, giờ mở cửa tham quan 

Giá vé tham quan lăng Thiệu Trị 40.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng Thiệu Trị có gì đẹp? 

Có thể nói, lăng vua Thiệu Trị là sự chọn lọc từ những nét kiến trúc đặc sắc trong lăng Gia Long và Minh Mạng. Bao bọc xung quanh lăng là những vườn trái cây rộng lớn và bạt ngàn, nhìn từ xa giống như một bức tường thành bảo vệ cho lăng ở bên trong vậy. 

Đặt chân tới nơi đây bạn sẽ cảm nhận một bầu không khí trong lành, gần gũi và vô cùng quen thuộc với những cánh đồng lúa chín và vườn trái cây nặng trĩu quả. Có thể bạn chưa biết nhưng Lăng Thiệu Trị là một lăng tẩm Huế có thời gian hoàn thành ngắn nhất chỉ trong vòng 10 tháng thôi đó!

Lăng vua Đồng Khánh 

 • Hướng dẫn đường đi 

Lăng Đồng Khánh toạ lạc ở thôn Thượng HaiTừ lăng Tự Đức bạn đi thêm khoảng hơn 100m, sau đó nhìn bên phái tay trái sẽ thấy tấm bảng chỉ dẫn đường đến lăng Vua Đồng Khánh.

 • Giá vé, giờ mở cửa tham quan 

Giá vé tham quan lăng vua Đồng Khánh:  40.000vnđ/người/lượt.

Thời gian mở cửa: Mùa hè: từ 6h30 đến 17h30. Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00.

 • Lăng Đồng Khánh có gì đẹp? 

Lăng Đồng Khánh được xây dựng trải qua 4 đời vua với hơn 30 năm để hoàn thành. Kiến trúc nơi đây là sự pha trộn giữa phong cách phương Đông và kiến trúc phương Tây. Mặc dù được xây dựng dựa trên kiến trúc của những nước phương Tây thế nhưng nhìn chung tổng thể ở nơi đây vẫn rất hài hòa với mọi thứ ở xung quanh.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm du lịch các lăng tẩm Huế. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để chuyến đi thêm phần trọn vẹn hơn.

>> Xem thêm: Lịch trình & Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc 2019 trọn vẹn trong 2 ngày

Đỗ Trần Hà My, sinh ra và lớn lên tại Huế, từng làm hướng dẫn viên du lịch chuyên tour Hà Nội, Sài Gòn đi Huế. Hiện mình đã nghỉ và làm viết bài cho Wolverineair. Hãy đọc và chia sẻ những bài viết về kinh nghiệm du lịch Huế cho Hà My nhé.

Comments are closed.