Blog du lịch Miền Nam Việt Nam

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Những điều cần biết khi tham quan nhà tù Côn Đảo Phú Quốc

Một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn du khách trong và ngoài nước chính là nhà tù Phú Quốc. Tới đây bạn không chỉ được tìm hiểu về môt thời lịch sử oanh liệt mà còn có thể tham quan điểm du lịch lý tưởng này. Nếu như đây là lần đầu bạn ghé tới nhà tù Phú Quốc thì hãy cùng bỏ túi những điều cần biết khi tham quan nhà tù này nhé! 

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Hướng dẫn đường đi 

Nhà tù ở Phú Quốc hay còn được biết đến với tên gọi khác là nhà lao Cây Dừa. Nơi đây tọa lạc ở số 350 Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây cách thị trấn Dương Đông khoảng chừng 28km và chỉ cách Bãi Khem Phú Quốc nổi tiếng khoảng chừng 2km mà mà thôi. Với vị trí lý tưởng vậy du khách có thể kết hợp tham quan nhà tù ở Phú Quốc cùng với các địa điểm du lịch khác.

Với khoảng cách thị trấn Dương Đông 28km, bạn có thể di chuyển tới đây bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, xe taxi hoặc thuê xe ôm. Nếu như bạn lựa chọn đi bằng phương tiện cá nhân của mình thì có thể lựa chọn đi theo cung đường dưới đây:

Từ thị trấn Dương Đông bạn di chuyển qua ngã ba Suối Mây Cửa Lấp rồi đi thẳng qua Đường Bào, Dương Tơ. Khi đi qua Ấp 6 thị trấn An Thới bạn sẽ tới xa lộ DT46. Từ đây bạn rẽ trái rồi tiếp tục đi thêm khoảng chừng 2km thì đến nhà tù ở Phú Quốc. Quãng đường di chuyển này chỉ mất khoảng 30-40 phút chạy xe chính vì vậy mà bạn có thể ghé tới đây tham quan một cách dễ dàng.

Xem thêm: Kinh nghiệm tham quan và khám phá Dinh Cậu Phú Quốc trong 1 ngày

Những điều cần biết khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Để giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và hoàn hảo nhất, trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ gợi ý cho bạn những điều cần biết khi đi tham quan di tích nhà tù ở Phú Quốc, đừng bỏ qua nhé vì dưới đây là những thông tin hữu ích chắc chắn bạn sẽ cần đó!

Giá vé tham quan và giờ mở cửa 

Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc miễn phí vé tham quan tất cả các ngày trong tuần Giờ mở cửa hoạt động của khu di tích này từ 8h00 – 11h30 sáng và từ 13h30 – 17h00 chiều.

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên ghé tới đây vào buổi sáng, khoảng tầm từ 9h-10h, bởi lúc này nắng chưa quá gắt, cũng không có quá nhiều du khách ghé tới chính vì vậy mà rất thuận tiện cho việc tham quan, đi lại cũng như lắng nghe những câu chuyện của các hướng dẫn viên.

Lịch sử về nhà lao Phú Quốc 

Nhà tù ở Phú Quốc được xây dựng vào năm 1949 rộng khoảng 40 hecta làm nơi giam giữ hơn 14 vạn tù binh, lúc này nhà tù có tên gọi là Trại Cây Dừa. Sau Hiệp định Genève, Pháp đã trao trả toàn bộ tù binh cho Việt Nam.

Vào cuối năm 1955, Việt Nam Cộng Hòa cho xây dựng trại giam trên chính Trại Cây Dừa cũ và đặt tên gọi là Nhà Lao Cây Dừa. Đây là nơi giam giữ những người tù chính trị “Việt Cộng” hoặc “thân Cộng”. Đến năm 1957, Việt Nam Cộng Hòa đã đưa những tù binh tại đây trở về đất liền, một số khác thì bị ra nhà tù Côn Đảo Phú Quốc.

Năm 1966, một trại giam khác được xây dựng ở thung lũng An Thới, cách trại giam cũ khoảng chừng 2km. Nơi đây có diện tích rộng lớn lên tới hơn 400 ha, được chia thành 4 phân khu A, B, C, D. Theo như tìm hiểu, nhà tù Phú Quốc là nơi giam giữ hơn 32000 tù binh, trong đó hơn một nửa là dân quân du kích của các xã, ấp và cán bộ chính trị. Có hơn 2000 người là sĩ quan, 100 người và cán độ cộng sản…

Năm 1995, Bộ Văn Hóa đã công nhận nơi đây là khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc. Bên trong nhà tù được xây dựng, thiết kế các bức tượng nhằm mô phỏng lại quá trình các tù binh bị giam giữ ở “địa ngục trần gian”. Không những vậy, trong khuôn viên của nhà tù còn có một nghĩa trang liệt sỹ và một bức tượng đài các tù binh nắm tay nhau.

Cho tới ngày này, nhà tù này không chỉ trở thành một địa điểm tham quan du lịch mà còn là có ý nghĩa lịch sử, ghi lại tội ác của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

Các khu ở nhà tù Phú Quốc 

Trước đây nhà tù ở Phú Quốc bao gồm 12 khu, đến cuối năm 1972 thì được xây dựng thêm 2 khu nữa, tổng là 14 khu nhỏ. Mỗi khu lại được chia ra thành 4 phân khu nhỏ và được giam giữ khoảng hơn 900 tù binh một phân khu. Khu vực B2 ở nhà tù là nơi giam giữ những tù binh cấp sĩ quan.

Mỗi phân khu lại được thiết kế gồm nhiều phòng khác nhau. Bên cạnh 9 phòng dành cho tù binh ở thì có 2 phòng phía trước dùng để thẩm vấn và phạt vạ, cũng có trường hợp dùng làm phòng biệt giam. Các phòng giam này đều được xây dựng kiên cố với bề ngang 5m và chièu dài là 20m, mỗi bên vách có 4 cửa sổ, dưới vách sẽ có rào dây kẽm gai.

Nhà tù được giam giữ bơi 4 tiểu đoàn, 3 trung đội làm nhiệm vụ truy lùng tù binh nếu trốn thoát. Có thể nói trong lịch sử Việt Nam, nhà tù Phú Quốc được xem là một nhà tù lớn nhất là lính Mỹ Ngụy dùng để giam giữ tù binh.

Xem thêm: Những điều cần biết khi tới các ngôi chùa ở Phú Quốc

Một số hình thức nhục hình bên trong nhà tù Phú Quốc 

Bên trong nhà tù được xây dựng nhằm mô phỏng lại quá trình những tù binh bị giam giữ cũng như tra tấn bằng những nhục hình khủng khiếp. Ghé tới đây du khách sẽ được tìm hiểu về những nhục hình ở chốn “địa ngục trần gian”, từ đó càng thêm nể phục và biết ơn đến thế hệ những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Một vài nhục hình dã man có thể nói đến như sau:

  • Chuồng cọp kẽm gai: các chuồng cọp được làm bằng dây kẽm gai chằng chịt được đặt ở ngoài trời. Mỗi chuồng sẽ giam giữ từ 1-5 người. Có chuồng thì buộc tù nhân chỉ được nằm hoặc chỉ được đứng, có loại thì phải đứng khom người, không được ngồi. Các tù nhân chỉ được mặc quần ngắn để phơi nắng, dầm mưa nhiều ngày đêm liền. Vào ngày nóng thì đổ nước muối và đốt lửa ở bên cạnh còn vào ngày mưa thì đổ nước lạnh vào chuồng. Nhiều người bị nhốt lâu ngày sẽ bị lột da, da bị mọng nước…

  • Chuồng cọp casto: nhiều tù binh sẽ bị giam giữ trong những thùng sắt được đóng kín, không ánh sáng và không khí. Nhiều người bị giam giữ tại đây sẽ bị mù vì lâu ngày không nhìn thấy ánh sáng.
  • Gõ thùng: các tù binh sẽ cho ngồi xổm sau đó úp thùng phuy vào người, để lộ phần đầu phía trên, rồi gõ mạnh vào thùng, tiếng gõ mạnh này sẽ khiến cho tù nhân cảm thấy đau đầu và dần dần bị điếc. Một số người còn kể lại rằng, bên trong những thùng phuy này còn đựng nước, nếu sức ép mạnh từ bên ngoài tác động vào sẽ khiến cho người tù bị chết vì sức ép của nước.

  • Đóng đinh: những người giam giữ tù binh sẽ dùng những chiếc đinh với chiều dài 3cm, 7cm hoặc 8cm để đóng vào cổ chân, khớp vai, mắt cá chân, đầu của người tù. Mỗi lần bị đóng đinh như vậy xương bên trong sẽ bị vỡ nát.
  • Lộn vỉ sắt: tù nhân sẽ phải cởi áo và quần ngoài sau đó cắm đầu xuống vỉ sắt, chỉ cần đi lại vài lần là lưng người tù sẽ tóe máu, da đầu bị tróc và chảy máu liên tục.
  • Dùng bóng đèn làm hỏng mắt: các tù binh sẽ bị trói chặt ở trên chiếc ghế sau đó dùng bóng đèn có công suất lớn để soi vào mắt. Sức nóng và độ chiếu sáng của bóng đèn cao áp có thể khiến con ngươi bị hỏng.
  • Ăn cơm nhạt: các tù binh khi áp dụng hình thức tra tấn này sẽ phải ăn cơm nhạt và tuyệt đối không dùng muối để mất dần về thị lực. Chỉ sau khoảng 5-6 tháng là hoàn toàn mất thị giác.

  • Đục răng: kê đục vào sát chân răng của người tù sau đó dùng búa để đục cho đến khi răng vỡ ra.
  • Roi cá đuối: người tù phải cởi áo để giám thị dùng roi cá đuối đánh vào da thịt. Roi cá đuối sẽ khiến cho lớp da thịt bị rách theo sau đó người ta sẽ đổ muối ớt vào vết thương đó.
  • Đun sôi trong chảo nước: tù binh sẽ bị cho mình vào trong bao bố sau đó ném vào trong chảo nước đun sôi đến chết.

Ngoài những nhục hình kể ở trên, những người tù binh ngày xưa đã phải trải qua những hình thức tra tấn dã man kinh khủng hơn gấp bội lần nữa. Ghé tới nhà tù Phú Quốc này bạn hãy lắng nghe những câu chuyện được kể bởi những người hướng dẫn viên tại đây nhé!

Một số lưu ý khác

Trong quá trình tham quan nhà tù ở Phú Quốc, du khách tuyệt đối không được hút thuốc và mang thức ăn vào bên trong nhà tù. Tuyệt đối không nên xả rác bừa bãi ở bên trong nhà tù.

Khi đi tham quan, chỉ nên đi nhẹ, nói khẽ, không trò chuyện lớn tiếng để làm ảnh hưởng đến những người khác.

Không sờ vào hiện vật hay những bức tượng, chỉ được đứng ở bên ngoài dây, không nên vào bên trong để chụp hình.

Kết thúc chuyến tham quan bạn nên dành tiền tips cho hướng dẫn viên nhé!

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết khi tham quan nhà tù Phú Quốc. Hy vọng với những gì mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích để bạn có một chuyến đi bổ ích và nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

>> Xem thêm: REVIEW kinh nghiệm du lịch Phú Quốc tự túc 4N3Đ chỉ với 5 triệu đồng

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.