Kinh nghiệm

Mice là gì? Những điều cần biết về du lịch Mice: loại hình, đặc điểm & ý nghĩa

Mice là một loại hình du lịch kết hợp với hội nghị, triển lãm, các cuộc họp… Đây là một thuật ngữ của ngành du lich nhưng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nếu như bạn đang không biết Mice là gì thì hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm cũng như các loại hình, đặc điểm và ý nghĩa của Mice trong bài viết này nhé! 

Du lịch Mice là gì? 

Mice là từ viết tắt của loại hình du lịch kết hợp cuộc họp, hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện hay những chuyến du lịch khen thưởng của các công ty danh cho nhân viên, đối tác của mình. Mice là từ viết tắt của các từ tiếng anh: Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị) và Exhibitions/event (triễn lãm hoặc sự kiện). Mặc dù có khá nhiều tên gọi khác nhau thế nhưng những loại hình này thường được biết đến với tên gọi khác là Mice Tourism.

Bên cạnh khái niệm Mice Tourism là gì thì nhiều người thường có chung nỗi băn khoăn vì không biết khách Mice nghĩa là gì? Khách Mice là những người được mời tham dự sự kiện du lịch do công ty hoặc tập đoàn nào đó tổ chức. Các khách Mice thường có số lượng rất đông, thậm chí tùy vào những sự kiện mà lượng khách Mice có thể lên tới vài trăm hoặc vài nghìn khách.

Điểm khác biệt giữa khách đi tour và khách Mice là gì? Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất chính là khách Mice thường sẽ có mức chi tiêu cao hơn. Những công ty tổ chức du lịch cho khách Mice sẽ chọn những khách sạn cao cấp từ 4-5 sao, dịch vụ cao hơn và các tour sẽ được lên kế hoạch theo yêu cầu…

Các loại hình du lịch của Mice

Nếu như các loại hình du lịch ở Việt Nam thường phố biển như du lịch thiên nhiên, du lịch hoạt động, du lịch giải trí hay du lịch thể thao…. thì đối với du lịch Mice điều này lại hoàn toàn khác biệt. Vậy Mice có những loại hình du lịch là gì? Nhìn chung, có thể chia các hình thức du lịch Mice như sau:

Meeting (du lịch gặp gỡ) 

Có thể nói đây là một loại hình du lịch Mice phổ biến nhất hiện nay. Du lịch gặp gỡ sẽ kết hợp với hình thức hội thảo, hội nghị và được tổ chức để trao đổi cũng như đóng góp những ý kiến về các dịch vụ, sản phẩm hay bàn luận những khó khăn cần được giải quyết. Phần lớn những khách Mice ở đây là những doanh nhân hay các thành viên của tổ chức quốc tế, các nhà cung ứng, nhà thiết kế sản phẩm nên họ thường yêu cầu chất lượng dịch vụ cao hơn.

Incentive tour (du lịch khen thưởng)

Incentive Tour là một loại hình du lịch kết hợp với các hoạt động khen thưởng cho các nhân viên trong công ty hoặc cá nhân của một tổ chức nào đó! Mục đích của du lịch khen thưởng này chính là khuyến khích cho nhân viên đạt được mục tiêu của công ty, đồng thời xây dựng tình đoàn kết giữa các thành viên trong công ty với nhau.

Chương trình Incentive Tour thường mang tính tâp thể và có khoảng  100 – 150 người tham dự. Phần lớn các chi phí của chuyến đi này do công ty phải trả, người tham dự chủ yếu đi để nghỉ dưỡng và xả stress. Hầu hết các công ty thường tổ chức cho nhân viên đi du lịch từ 1-2 lần trong năm.

Convention tour (Du lịch hội thảo)

Đây là một loại hình du lịch kết hợp cùng với hội nghị, hội thảo nhằm trao đổi thông tin giữa những người trong cùng một lĩnh vực nào đó! So với những hoạt động du lịch khác thì Convention tour thường được tổ chức với quy mô lớn hơn.

Convention tour được chia thành 2 loại: Convention orgnized by members (Hội nghị được tổ chức luân phiên giữa các thành viên), Bid to host a convention (hội nghị được nước chủ nhà đăng cai tổ chức, các nước khác cho người đến tham dự).

Exhibition/Event tour (Du lịch sự kiện/triển lãm)

Exhibition/Event tour là một hoạt động nhằm giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hay xúc tiến quảng bá đến với nhiều người. Trong loại du lịch triển lãm này cũng bao gồm 2 phần: triển lãm thương mại phục vụ cho những người kinh doanh và triển lãm sản phẩm để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa đến với khách hàng.

Đặc điểm du lịch Mice là gì?

Như vừa nói ở trên, hầu hết những khách Mice thường là những công ty, tổ chức có quy mô lớn. Du lịch Mice không chỉ để khen thưởng cho nhân viên hay tổ chức tri ân khách hàng của mình mà Mice còn là một hình thức để gặp gỡ những đối tác, khách hàng tiềm năng từ đó mở rộng các mối quan hệ trong kinh doanh. Nhìn chung, du lịch Mice thường có những đặc điểm như sau:

+ Về thời gian tổ chức: Ở Việt Nam, chương trình du lịch Mice thường được tổ chức vào dịp cuối năm, nghỉ hè hoặc các kì nghỉ lễ. Tuy nhiên, với những chương trình có quy mô tầm cỡ quốc tế thì có thể tổ chức bất kì thời điểm nào trong năm khi khách hàng yêu cầu.

+ Về đối tượng khách hàng tham dự: hầu hết những người tham dự du lịch Mice họ là những người doanh nhân, có tiếng nói hoặc có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực hoặc một ngành nghề nào đó.

+ Về địa điểm tổ chức: du lịch Mice thường được tổ chức ở nhiều nơi đa dạng. Tuy nhiên, vì khách Mice là những người doanh nhân hay các công ty, tổ chức có tiếng. Họ cũng là người có thu nhập và khả năng chi trả cao. chính vì vậy mà du lịch Mice cần phải tổ chức ở những địa điểm sang trọng, dịch vụ cao như khách sạn, resort đẳng cấp từ 3 – 5*, phòng tổ chức hội nghị lớn, nhà hàng sang trọng, khu vui chơi giải trí, địa điểm du lịch… Ngoài ra, những địa điểm tổ chức này cũng cần phải có một diện tích rộng lớn để có thể chứa được nhiều người đến tham dự.

+ Dịch vụ sử dụng: đây là một loại hình du lich cao cấp dành riêng cho những người khách hàng có tiềm năng chính vì vậy mà bạn cần phải thiết kế chương trình du lịch đòi hỏi sự hoàn hảo về chất lượng cũng như dịch vụ. Trong chương trình du lịch này, đơn vị tổ chức cần phải có những hoạt động khác nhau như vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng bên cạnh việc tổ chức hội nghị, hội thảo… nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Vai trò và ý nghĩa của du lịch Mice 

Bên cạnh việc quan tâm đến khái niệm hay đặc điểm của du lịch Mice là gì bạn cũng nên tìm hiểu về vai trò và ý nghĩa của loại hình du lịch đặc biệt này. Mặc dù còn là một hình thức du lịch khá mới mẻ ở Việt Nam thế nhưng có thể nói du lịch Mice có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng mang đến những lợi ích tuyệt vời.

+ Du lịch Mice sẽ giúp các thành viên trong công ty, tổ chức gắn kết, tăng tinh thần đoàn kết với nhau. Không những vậy, đây cũng là dịp để họ có thể nghỉ ngơi, xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng từ đó thúc đẩy và khuyến khích nhân viên làm việc đạt kế hoạch, đem lại hiệu quả trong công việc.

+ Không những vậy, thông qua những tổ chức du lịch Mice còn giúp cho cá nhân với các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào đó được giao lưu, tăng tình đoàn kết, gắn bó với nhau từ đó tìm hiểu và hợp tác đầu tư…

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết đề du lịch Mice – một loại hình còn khá mới mẻ nhưng có nhiều tiềm năng đối với du lịch của Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về du lịch Mice là gì cũng như đặc điểm, các loại hình và ý nghĩa của loại hình du lịch này.

>> Xem thêm: Hospitality là gì? 7 kỹ năng cần có trong ngành Hospitality

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.