Kinh nghiệm

Hospitality là gì? 7 kỹ năng cần có trong ngành Hospitality

Hospitality có nghĩa là ngành dịch vụ khách hàng. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi ngành dịch vụ tại Việt Nam đã và đang rất phát triển mạnh. Nếu như bạn đang không biết ngành Hospitality là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng biết thêm những thông tin về ngành đang được yêu thích này nhé! 

Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality

Hospitality là ngành gì? 

Hospitality có nghĩa là ngành dịch vụ khách hàng. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, trong Tiếng Anh có nghĩa là sự tiếp đón nhiệt tình, lòng hiếu khách hay có thể hiểu là khiến cho người khác hài lòng bằng sự tiếp đón nhiệt tình của mình. Nhiều người thường nghĩ rằng Hospitality thường được dùng trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng thế nhưng trên thực tế ngành dịch vụ này bao gồm những lĩnh vực sau:

+ Nhà hàng, ẩm thực (Food & Beverage): nhà hàng, quán ăn, cửa hàng ăn uống, cửa hàng thức ăn nhanh, quán bar, quán pub, quán cafe…

+ Dịch vụ lữu trú (Accomodation): khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, homestay, hostel…

+ Du lịch – lữ hành (Travel & Tourism): các công ty tour du lịch, lữ hành, vận chuyển, hàng không…

Bên cạnh khái niệm Hospitality là gì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin, khái niệm khác thường xuyên sử dụng trong ngành dịch vụ này:

Hospitality Industry là gì? 

Ở Việt Nam, khái niệm Hospitality Industry được biết đến là ngành dịch vụ Du lịch – Nhà hàng khách sạn. Đây được xem là một thuật ngữ khá rộng bởi chúng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như resort, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn hay công ty dịch vụ lữ hành, spa thẩm mỹ…

Hospitality Management là gì?

Nhiều người thường không biết Hospitality Management là ngành gì thế nhưng thực tế Hospitality Management là một ngành trong lĩnh vực Hospitality. Đây là từ để chỉ ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, bên trong bao gồm những chuyên ngành nhỏ khác nhau như Quản lý lữ hành, Quản lý khách sạn, Quản lý sự kiện, Quản lý nhà hàng, Quản lý khu nghỉ dưỡng, Quản lý hội nghị…

7 kỹ năng cần có trong ngành Hospitality

Ngành Hospitality là một ngành năng động và đang là 1 trong 11 ngành thu hút nhiều nhân lực nhất thế giới. Tuy nhiên, để có thể học tập và làm việc trong ngành này thì bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết. Vậy kĩ năng cần phải có trong ngành Hospitality là gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Có kiến thức chuyên môn và kĩ năng nghiệp vụ 

Không chỉ trong ngành Hospitality mà đối với bất kể ngành nghề nào cũng vậy, việc có kiến thức chuyên môn cũng như những kĩ năng ngiệp vụ sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cần thiết. Tuy nhiên, không chỉ học những kiến thức này trên sách vở mà quan trọng hơn cả chính là bạn cần phải có ứng dụng trong ngành nghề của mình. Do đó việc đi thực tập trong ngành dịch vụ luôn rất quan trọng.

Có thể bạn không biết nhưng có tới hơn 80% các công ty trong ngành Hospitality sẽ yêu cầu nhân sự của mình phải có bằng cấp. Hơn nữa, việc có bằng cấp nghiệp vụ là một lợi thế rất lớn để bạn có một xuất phát điểm vững chắc có cơ hội để thăng tiến trong ngành này!

Kỹ năng giao tiếp 

Nếu bạn đang không biết kỹ năng cần phải có trong ngành Hospitality là gì thì chắc chắn câu trả lời chính là kỹ năng giao tiếp. Công việc trong ngành này đòi hỏi bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với rất nhiều người chính vì vậy mà kĩ năng giao tiếp sẽ vô cùng quan trọng.

Đối với khách hàng, hãy luôn nở một nụ cười thật tươi và thể hiện sự thân thiện của mình và khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng và được chăm sóc tận tình. Khi phải giải quyết những khủng khoảng căng thẳng bạn cần phải lắng nghe và khéo léo trong cách ứng xử để giải quyết mọi tình huống.

Thành thạo ngoại ngữ

Đặc thù công việc trong Hospitality đòi hỏi bạn phải thường xuyên giao tiếp với khách quốc tế chính vì vậy mà những ai theo ngành này đều phải bắt buộc sử dụng thành thạo ngoại ngữ, ít nhất là có thể sử dụng lưu quát Tiếng Anh, nếu có thể thì nên biết thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Sự nhiệt huyết với công việc 

Kỹ năng cần cơ bản cần thiết mà bài viết Hospitalily là gì muốn giới thiệu cho bạn chính là sự nhiệt huyết với công việc. Sự nhiệt huyết này còn giúp cho bạn có động lực hơn khi làm việc và hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Kỹ năng quan sát 

Với những người làm trong ngành Hospitality thì kỹ năng quan sát luôn rất quan trọng. Bạn cần phải quan sát mọi hoạt động để đảm bảo mọi thứ được vận hành một cách đúng đắn. Ví dụ với những ai làm trong lĩnh vực khách sạn thì cần phải quan sát xem các phòng đã được dọn dẹp hay chưa, khách hàng có cảm thấy thoải mái hay không… Hay với những người làm trong nhà hàng thì cần phải quan sát món ăn trước khi mang ra cho khách hàng thưởng thức…

Kỹ năng Teamwork và lãnh đạo

Teamwork là một kĩ năng cần thiết mà nhiều lĩnh vực yêu cầu nhân sự của mình cần phải có. Việc có kĩ năng teamwork sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng cũng như có thể làm việc với các bộ phận trong công ty một cách nhịp nhàng giúp đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, không chỉ thành thạo kỹ năng teamwork mà việc cần có khả năng lãnh đạo cũng sẽ giúp cho bạn có khả năng điều hành và chi phối mọi thứ xung quanh.

Sử dụng thành thạo những phương tiện, công nghệ mới 

Việc sử dụng thành thạo những phương tiện và công nghệ mới được xem là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Bởi hiện nay là thời đại của công nghệ số, hàng loạt những ứng dụng trên các thiết bị điện tử sẽ giúp bạn có thể thu thập thông tin cũng như tiết kiệm thời gian hơn so với cách làm truyền thống.

Đặc biệt, trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng hiện nay có những ứng dụng và phần mềm hiện đại như check in trên di động, quảng cáo trực tuyến, hệ thống trợ giúp… tất cả đều nhằm mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm mới lạ và sự tiện lợi luôn đặt lên hàng đầu.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm hospitality là gì cũng như những kĩ năng cần thiết để có thể làm việc trong lĩnh vực Hospitality này nhé!

>> Xem thêm: Mice là gì? Những điều cần biết về du lịch Mice: loại hình, đặc điểm & ý nghĩa

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.