Kinh nghiệm

Mã pin là gì? Tìm hiểu về mã pin thẻ ATM, Wifi, điện thoại….

Mã pin là mã số định danh hay mã số nhận dạng cá nhân. Mã pin được sử dụng để xác nhận người dùng khi sử dụng một dịch vụ, ứng dụng nào đó. Hiện nay mã pin được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như thẻ ATM, Wifi hay điện thoại… Nếu như bạn đang không biết mã pin là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Mã pin là gì? 

Mã pin là mã số định danh hoặc nhận dang cá nhân, đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Personal Identification Number”. Khi bạn sử dụng một dịch vụ hay một ứng dụng, phần mềm nào đó sẽ cần phải có mã pin để dịch vụ này nhận dạng được cá nhân người dùng.

Tác dụng của mã pin là gì? Mã pin có tác dụng như một công vụ bảo vệ giúp hạn chế cũng như ngăn ngừa những tình trạng sử dụng trái phép dịch vụ hay lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hiện nay mã pin được sử dụng trong nhiều lĩnh lực khác nhau như điện thoại, Wifi, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng ATM…. mỗi một lĩnh vực thì mã pin sẽ có ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mã pin hãy cùng tìm hiểu thêm ở phần bên dưới nhé!

Tìm hiểu về các loại mã pin 

Mã pin ATM là gì? 

Mặc dù mã pin được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau song khi nhắc đến khái niệm này người ta thường nghĩ ngay đến mã pin của thẻ ngân hàng. Vậy mã pin thẻ ATM là gì?

Nói một cách dễ hiểu, mã pin ATM chính là mật khẩu để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, quẹt máy POS. Mã pin của thẻ ATM là một dãy số có tác dụng giúp ngăn chặn việc sử dụng trái phép thẻ ngân hàng của cá nhân 1 người nào đó. Ví dụ khi sử dụng thẻ ATM để rút tiền thì việc bắt buộc bạn cần phải làm trước khi thực hiện các giao dịch chính là nhập mã pin.

Sự khác biệt cơ bản giữa mật khẩu và mã pin là gì? Dễ dàng nhận thấy, nếu như mật khẩu là một dãy kí tự bao gồm cả chữ và số thì mã pin lại chỉ bao gồm số mà thôi. Sở dĩ làm như vậy để giúp cho việc giao dịch trên các cây ATM được nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng mã pin thì tính bảo mật của thẻ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của mình. Bạn không nên đặt mã pin là những dãy số đơn giản như ngày sinh nhật, những số trùng nhau hay có liên quan đến bất kì thông tin cá nhân nào của bạn bởi sẽ rất dễ bị phát hiện. Bạn có thể đến các quầy giao dịch ngân hàng hay các cây rút tiền để thực hiện thao tác đổi mã pin.

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ ATM hoặc không nhớ mã pin ngân hàng ATM hoặc số CVV là gì thì cũng đừng quá lo lắng. Việc bạn cần làm chính là đến các cơ sở của ngân hàng này sau đó mang theo giấy tờ tùy thân và tạm thời khóa thẻ là thay đổi mã pin mới nhất để tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là khi sử dụng các dòng thẻ như ATM, visa, thẻ tín dụng…. bên cạnh việc tìm hiểu xem mã pin ngân hàng là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dòng mã như CVC, CVV là gì nhé!

Mã pin Wifi là gì? 

Mã pin Wifi hay còn được biết đến là mã pin WPS viết tắt của từ “Wi-Fi Protected Setup”. Mã pin Wifi là một mã quan trọng khi thiết lập kết nối mạng không dây một cách dễ dàng và an toàn nhất. Thời gian trước đây khi thiết lập mạng Wifi bạn sẽ cần phải có Username và Password thế nhưng chỉ cần có mã WPS thì bạn có thể thiết lập một cách nhanh chóng và vô cùng thuận tiện.

Vậy nhập mã pin WPS là gì? Trong quá trình sử dụng Wifi hay khi thiết lập mạng đôi khi bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo yêu cầu nhập mã Pin để có thể tiếp tục truy cập. Bạn có thể tìm thấy mã pin WPS được in ở ngay trên thân của modem hoặc có thể truy cập và giao diện Web của trang quản lý. Bạn chỉ cần đăng nhập mã này vào là được.

Thông thường một số dòng laptop hay máy tính chạy dòng WINXP, WIN7, 8 hay Vista khi truy cập mạng Wifi sẽ đòi phải nhập mã pin là gì bởi có tính năng bảo mật 2 lớp. Khi đang sử dụng mà bạn thấy hiện lên dòng Enter the PIN from the router label (usually 8 digits) và bên dưới có ô nhập mật khẩu thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào dòng chữ Connect using a security key instead mà thôi.

Trong trường hợp mạng Wifi của bạn không có WPS thì bạn cần phải kích hoạt tính năng WPS trên modem Wifi theo những bước dưới đây:

+ Bước 1: Truy cập vào địa chỉ IP của trang quản lý thiết bị modem của bạn. Mỗi một dòng thiết bị khác nhau sẽ có trang quản lý riêng. Ví dụng như TP-Link Router là http://10.0.0.2, D-Link: http://192.168.1.1, Modem TOTOLINK http://192.168.1.1, modem VNPT là http://192.168.1.1…

+ Bước 2: Sau khi đã đăng nhập xong bạn vào danh mục Network Setting > Wireless > chọn Security > rồi tiếp tục nhấn chọna WPS Setup > chọn Enable để kích hoạt.

+ Bước 3: Lúc này ở bên dưới bạn sẽ thấy xuất hiện những tùy chỉnh khác nhau, bạn chỉ cần để yên như mặc định. Ngoại trừ dòng Device Pin (mật khẩu WPS của modem nhà bạn) bạn có thể nhập mã pin mà mình muốn đặt sau đó chọn Apply/Save là hoàn tất.

Mã pin điện thoại là gì? 

Không chỉ là một khái niệm thường sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng, Internet mà mã pin còn thường được dùng trong điện thoại. Mã pin điện thoại mặc dù là một khái niệm thường xuyên xuất hiện thế nhưng không phải ai cũng biết mã pin là gì đâu nhé!

Mã pin điện thoại là một mã bảo mật cho sim điện thoại bao gồm 4 số do nhà mặc đã tự mặc định từ ban đầu, tuy nhiên bạn có thể giữ nguyên hoặc thay đổi mã pin này trong quá trình sử dụng. Thông thường mã pin mà các nhà mạng cung cấp sẵn thường như sau:

  • SIM Viettel: mã pin mặc định là 0000.
  • SIM Vinaphone: mặc định mã pin là 1234.
  • SIM Mobifone: mã pin là 1111 còn sim 4G thì nhập 0000.

Việc sử dụng mã pin sim điện thoại nhằm tăng tính bảo mật thông tin dữ liệu của sim khách hàng. Trong điện thoại có 2 mã bảo mật chính là mã Pin và mã Puk. Nếu điện thoại của bạn bị khóa, chúng sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin, trong trường hợp nhập sai mã pin thì sẽ phải nhập mã Puk để mở. Nếu nhập sai mã PUK quá 9 lần sim của bạn sẽ bị hỏng.

Để giúp bạn có thể bảo mật cho sim điện thoại của mình, trong bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách đặt mã pin cho sims điện thoại:

  • Cách đặt mã PIN cho sim trên Iphone:

+ Ấn vào mục Setting (Cài đặt) sau đó lựa chọn Phone (Điện thoại).

+ Bạn nhấn chọn vào mục Sim Pin rồi gạt thanh ngang này sang phải để có màu xanh. Lúc này tính năng mã pin sim điện thoại của bạn đã được kích hoạt. Việc tiếp theo bạn cần phải làm chính là nhập pin hiện tại mà bạn đang sử dụng. Trong trường hợp muốn thay đổi thì lựa chọn đổi pin và nhập mã pin của bạn muốn đặt.

  • Cách đặt mã PIN cho sim trên thiết bị Android: 

+ Trên điện thoại bạn chọn ứng dụng Cài Đặt sau đó tiếp tục lựa chọn Cài đặt bảo mật

+ Tiếp tục đến phần Thiết lập khóa thẻ Sim. Ở mục Khóa thẻ sim bạn gạt thanh sang phải để xuất hiện màu xanh. Lúc này tính năng bảo mật cho sim đã được kích hoạt. Sau đó nhập mã pin hiện tại đang sử dụng. Nếu muốn thay đổi mã pin bạn lựa chọn Thay đổi mã pin và sau đó nhập mã mà mình muốn đặt.

Trên đây là tổng hợp những khái niệm về mã pin trong nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu được mã pin là gì và chúng được sử dụng như thế nào. Chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết đến nhé!

>> Xem thêm: Verify là gì? Verify facebook là gì? Hướng dẫn cách xác thực page facebook, email nhanh nhất

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.