Kinh nghiệm

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn? 5 mẹo chọn đèn tốt cho mắt cần biết

Ngày nay, tình trạng thị lực bị giảm hay gặp phải những vấn đề về mắt ngày càng tăng cao mà nguyên nhân chủ yếu là do mắt của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn ánh sáng không tốt. Vậy ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn? Đây có lẽ cũng chính là câu hỏi thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh hay người làm việc văn phòng. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé! 

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn?

Nên chọn đèn có ánh sáng màu nào tốt cho mắt? Đây có lẽ là một câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người bởi trên thị trường hiện nay không chỉ đa dạng về các loại bóng mà ngay cả màu sắc của bóng đèn cũng có rất nhiều màu khác nhau.

Việc lựa chọn nên dùng ánh sáng vàng hay trắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như môi trường, mục đích và đối tượng sử dụng. Theo như các bác sĩ thì cả 2 loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng đều không làm hại cho mắt. Tuy nhiên, khi đi học, làm việc… thì bạn vẫn nên sử dụng ánh sáng vàng tốt cho mắt hơn nhé!

Để biết được lý do vì sao, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại ánh sáng vàng, trắng cũng như tác dụng của chúng trong đời sống hàng ngày ở bài viết này nhé!

Ánh sáng vàng là gì? Đặc điểm của ánh sáng vàng 

Ánh sáng vàng là một loại ánh sáng ấm với nhiệt độ khoảng chừng từ 2700K đến 3500K. Vì ánh sáng màu vàng là một loại ánh sáng đơn sắc nên chúng thường không gây chói mắt như những loại ánh sáng khác. Theo như các thí nghiệm chứng minh cho thấy trong điều kiện bình thường, ánh sáng vàng cho phép con người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy những vật chỉ khoảng 1cm mà thôi.

Điểm nổi bật tiếp theo của ánh sáng vàng chính là chúng mang đến sự ấm áp và gần gũi cũng như không làm ảnh hưởng đến thị lực của con người hay làm chói mắt, nhất là đối với trẻ em. Nếu bạn đang không biết đèn học cho bé loại nào tốt, có màu gì thì chắc chắn bóng đèn học màu vàng sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Ánh sáng vàng điển hình nhất là trong các loại bóng đèn sợi đốt truyền thống. Tuy nhiên, loại đèn này thường có 1 nhược điểm chính là chúng tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài do đó nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cho bóng bị nóng. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện các dòng đèn Led màu vàng tốt cho mắt cũng như tiết kiệm điện hơn.

Ứng dụng của ánh sáng vàng: ánh sáng vàng thường được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong phòng khách, phòng trưng bày, phòng ngủ, đèn học…. bởi chúng đem lại ánh sáng dịu nhẹ nhưng vẫn đủ để bạn có thể nhìn rõ thấy sự vật hơn nữa còn tạo cảm giác rất ấm cúng, gần gũi.

Ánh sáng trắng là gì? Đặc điểm của ánh sáng trắng 

Ánh sáng trắng là một loại ánh sáng có nhiệt độ cao hơn so với màu ánh sáng vàng. Ánh sáng trắng thường được chia thành 2 loại chính:

  • Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.
  • Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.

Ưu điểm của loại ánh sáng trắng chính là chúng cung cấp ánh sáng một cách rõ hơn và sáng hơn rất nhiều đối với các dòng ánh sáng vàng bởi quang phổ và ánh sáng trắng tỏa ra thường rộng và nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này lại chưa chắn đã tốt cho mắt đâu nhé! Thử tưởng tượng bạn phải làm việc ở một nơi có ánh sáng tỏa ra quá cao, quá sáng chắc chắn sẽ khiến cho đôi mắt bị lóa, mờ và nhức mỏi vì phải làm việc liên tục.

Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng của ánh sáng trắng quá lớn khiến bạn cần phải căng dây thần kinh và tập trung để giúp cho nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật xung quanh. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ánh sáng trắng không tốt, bạn nên lựa chọn các dòng đèn Led trắng có công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên và để chúng ở vị trí cao, trong không gian rộng rãi và tuyệt đối nên tránh tình trạng chiếu rọi trực tiếp vào mắt.

Ứng dụng của ánh sáng trắng: thường được sử dụng trong các văn phòng làm việc, văn phòng, hiệu sách, thư viện… có diện tích rộng lớn và trần nhà cao hay dùng trong các dòng đèn pin siêu sáng tự vệ khi chiếu ánh sáng có cường độ mạnh sẽ khiến cho đối phương bị lóa.

Như vậy với những thông tin mà chúng minh cung cấp ở trên chắc hẳn cũng giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt rồi đúng không nào?

Ánh sáng xanh là gì? Đặc điểm của ánh sáng xanh

Bên cạnh ánh sáng trắng và ánh sáng màu thì còn có một màu ánh sáng nữa mà bạn nên biết đó chính là ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là loại ánh sáng tự nhiên có ở Mặt Trời. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy ánh sáng ở trong các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy tính, laptop, máy tính bảng…

Đặc điểm của ánh sáng là gì? Đặc điểm chính là loại ánh sáng này chính là chúng có bước sóng ngắn nhưng lại có cường độ cao do vậy chúng thường gây hại trực tiếp cho thị giác. Khi tiếp xúc với ánh sáng quá thường xuyên bạn sẽ thấy mắt của mình bị khô, mỏi, mờ… thậm chí còn dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm hơn.

5 mẹo chọn đèn tốt cho mắt bạn nên biết 

Một trong những điều quan trọng để khắc phục tình trạng hay các bệnh về mắt đó chính là lựa chọn cho mình những loại đèn bảo vệ mắt. Vậy đèn ánh sáng nào tốt cho mắt? Hãy cùng bỏ túi 5 mẹo chọn đèn giúp bảo vệ cho đôi mắt dưới đây nhé!

Lựa chọn bóng đèn 

Bên cạnh bóng đèn sợi đốt truyền thống trước đây, trên thị trường hiện nay còn có thêm các dòng bóng đèn khác nhau cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng như đèn compact và đèn Led. Tuy nhiên, những dòng đèn sợi đốt hay đèn Compact thường có nhược điểm về độ chiếu sáng cũng như làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

Vậy đèn Led có hại mắt không? Đèn Led sẽ không hại mắt nếu như bạn lựa chọn những loại bóng đèn có có cường độ ánh sáng vừa phải. Hơn nữa, ưu điểm của loại bóng đèn này còn là khả năng tiết kiệm nguồn điện và độ bền sử dụng trong thời gian dài.

Lựa chọn loại ánh sáng 

Mẹo đầu tiên bạn nên nhớ chính là lựa chọn màu sắc ánh sáng. Các dòng đèn chiếu sáng hiện nay thường có 2 loại ánh sáng chính là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Như ở bên trên chúng mình đã giúp bạn tìm được câu trả lời ánh sáng vàng hay trắng cho tốt mắt rồi đó!

Nếu như bạn làm việc trong không gian rộng lớn và có trần nhà cao thì có thể lựa chọn đèn ánh sáng trắng. Tuy nhiên hãy lựa chon cho mình những dòng đèn Led trắng có công suất vừa phải với ánh sáng tự nhiên để không gây chói mắt.

Còn nếu bạn muốn tìm các loại đèn học tốt cho mắt để học tập, làm việc trong một không gian vừa phải thì nên lựa chọn bóng đèn Led ánh sáng vàng để bảo vệ thị giác, tiết kiệm nguồn điện cũng như đảm bảo an toàn nhé!

Với các dòng đèn pin siêu sáng cầm tay để bạn mang theo khi đi du lịch hay sử dụng trong những lúc cần thiết bạn cũng nên lưu ý tới màu sắc của ánh sáng. Hãy lựa chọn cho mình những dòng đèn pin Led siêu sáng được tích hợp nhiều loại ánh sáng với nhau giúp bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp cần thiết.

Chẳng hạn, đèn pin có ánh sáng trắng ở cường độ cao sẽ giúp bạn chiếu sáng trong không gian rộng lớn hơn, thậm chí chúng còn có thể làm đèn pin tự vệ khi cần thiết nữa đó! Còn ngược lại, bóng đèn vàng sẽ đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi nhưng vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng của chúng. Đèn pin ánh sáng vàng cũng còn có khả năng có thể chiếu xa, xuyên sương mù thích hợp cho hoạt động trong đêm khuya hoặc những nơi ít ánh sáng.

Chọn đèn đủ cao để ánh sáng tỏa đều 

Kích thước của đèn hay vị trí để bạn lắp đặt đèn chiếu sáng rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng đến không gian mà ánh sáng tỏa ra. Đối với các dòng đèn học tốt cho mắt bạn nên lựa chọn những mẫu đèn có chiều cao trung bình từ 40 đến 50 cm so với mặt bàn. Phần máng phải che khuất bóng đèn, để khi học tập hay làm việc không bị tình trạng lóa gây mỏi và nhức mắt.

Với những nơi có không gian rộng, bạn nên bày trí đèn cao và tránh rọi trực tiếp xuống mắt để vừa có thể cung cấp ánh sáng lại vừa không làm ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng.

Trên đây là những thông tin về ánh sáng trắng và ánh sáng vàng cũng như những mẹo để giúp bạn có thể lựa chọn cho mình loại đèn bảo vệ mắt. Hy vọng với bài viết trên bạn có thể giải đáp cho câu hỏi ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết hơn nhé!

>> Xem thêm: Mã pin là gì? Tìm hiểu về mã pin thẻ ATM, Wifi, điện thoại

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.