Blog du lịch Miền Trung Việt Nam

Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2020 (đi từ Hội An, Đà Nẵng)

Vẻ đẹp hoang sơ và quyến rũ của những bãi biển, đặc biệt là ở vùng đảo luôn hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Nếu có dịp đến Quảng Nam, bên cạnh một thành phố Hội An thơ mộng và trầm mặc còn có một Cù Lao Chàm làm say đắm những tâm hồn yêu cái đẹp. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2020!

Cù Lao Chàm ở đâu? Giới thiệu về Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm ở đâu? Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách biển cửa Đại 15km. Vậy thì với bạn nào còn băn khoăn Cù Lao Chàm thuộc tỉnh nào thì đã biết đó chính là Quảng Nam, cùng tỉnh với thành phố Hội An nổi tiếng rồi phải không nào?

Cái tên khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận. Với dân số khoảng 3000 người, Cù Lao Chàm gồm 8 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. 

Nhiều bạn đã có kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm tự túc chắc chắn đã từng tìm hiểu về hòn đảo xinh đẹp này. Trước kia, trong tiếng Anh Cu Lao Cham Island còn được viết là Champello, và có một số tên gọi khác như Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La.

Ở Cù Lao Chàm, bạn có thể dễ dàng dự đoán thời tiết Cù Lao Chàm bởi ở đây quanh năm mát mẻ. Bởi vậy, tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn mà bạn có thể đến Cù Lao Chàm du lịch bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, những tháng cuối năm thường có bão nên bạn hãy cân nhắc.

Dưới đây là bản đồ Cù Lao Chàm để bạn có cái nhìn bao quát hơn về hòn đảo này:

Đi đến Cù Lao Chàm bằng cách nào?

Có nhiều cách để đến Cù Lao Chàm. Nếu bạn ở Đà Nẵng và không biết Cù Lao Chàm cách Đà Nẵng bao xa thì khoảng cách thực là 40km. Với quảng đường này bạn có thể đi cù lao chàm bằng xe máy. Vì vậy thuê xe máy Đà Nẵng là điều cần thiết để chuyến đi của bạn chủ động và tiết kiệm.

Theo kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng, bạn có thể đi bằng con đường như trong ảnh dưới:

Bên cạnh đó, nhiều người chọn cách đi Cù Lao Chàm từ Hội An. Nếu bạn đang ở thành phố Hội An hay ở tỉnh Quảng Nam thì chắc là đã có kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm 1 ngày. Khoảng cách từ Hội An đến Cù Lao Chàm là khoảng 20km.

Song những người ngoại tỉnh thường chọn lựa cách du lịch Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm để trải nghiệm hết các điểm du lịch nổi tiếng này. Vậy sau khi từ Đà Nẵng đến tham quan thành phố Hội An trong một ngày, ngày hôm sau bạn có thể xuất phát để đến đảo Cù Lao Chàm.

Theo bản đồ du lịch Đà Nẵng, từ Hội An đi Cù Lao Chàm bạn sẽ đến bến tàu Cửa Đại để mua vé. Có hai phương tiện giúp bạn du lịch Cù Lao Chàm Hội An đó là:

+ Cano Cù Lao Chàm:

 • Giờ cano đi Cù Lao Chàm: từ 8h00-22h30.
 • Để thuê cano đi Cù Lao Chàm, bạn có thể mua vé tàu cao tốc ra Cù Lao Chàm tại bến Cửa Đại hoặc các đại lý ở Hội An.
 • Giá vé cano đi Cù Lao Chàm: khoảng 150k/ người.

+ Tàu gỗ đi Cù Lao Chàm:

 • Giờ tàu chạy ra Cù Lao Chàm: bạn nên đến bến Cửa Đại hoặc Bạch Đằng lúc 7-8h sáng để mua vé.
 • Giá vé đi Cù Lao Chàm: khoảng 80k/ người.

Như vậy với hai cách trên bạn đã có thể chọn cho mình một phương tiện đi Cù Lao Chàm như thế nào để thuận tiện và thích hợp nhất. Bạn có thể mang xe lên tàu gỗ và vận chuyển ra đảo để sử dụng. Hoặc có thể thuê của chính người dân trên đảo đều được.

Bên cạnh việc du lịch tự túc bằng xe máy thì nhiều người lần đầu đến đặt chân đế Hội An sẽ chọn đi tour Cù Lao Chàm 1 ngày từ Hội An hoặc tour Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng. Nếu bạn muốn ở lại homestay, nhà nghỉ trên đảo Cù Lao Chàm để trải nghiệm thêm một ngày thì có thể liên hệ tour du lịch Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm. Có nhiều dịch vụ tour Cù Lao Chàm giá rẻ với nhiều ưu đãi cho bạn lựa chọn.

Địa điểm tham quan ở Cù Lao Chàm

Khi đặt chân đến Cù Lao Chàm chắc chắn bạn sẽ băn khoăn không biết Cù Lao Chàm có gì? Nếu như bạn đang chuẩn bị có một chuyến du lịch tự túc đến đây thì hãy tham khảo kinh nghiệm phượt Cù Lao Chàm đầy đủ nhất dưới đây:

Nhà Bảo tàng biển Cù lao Chàm

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm thuộc ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Rời khỏi cầu cảng là các bạn có thể ghé qua đây để tham quan. Bảo tàng trưng bày những dấu ấn liên quan đến lịch sử hình thành của hòn đảo, phong tục truyền thống đến các sản vật địa phương.

Bắt đầu khám phá Cù Lao Chàm Quảng Nam từ những điều cơ bản như vậy sẽ giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết về hòn đảo này.

Giếng cổ Chăm

Giếng cổ Cù Lao Chàm nằm trong khu dân cư xóm Cấm, thuộc kiểu giếng cổ của người Chăm cổ mang nhiều dấu tích lịch sử. Giếng có hình ống tròn, đường kính miệng khoảng 1,2m. Người dân cho biết giếng là nguồn cung cấp nước dồi dào cho khu dân cư. Giếng chưa từng cạn dù vào mùa khô cạn nhất.

Người ta còn truyền nhau rằng nước trong giếng có thể giải say sóng rất hiệu quả. Đặc biệt với những người sợ đi cano thì có thể nhờ người dân địa phương dẫn ra giếng cổ này để tham quan nhé. Đây sẽ là một điểm đến trong hành trình du lịch Cù Lao Chàm tự túc của bạn.

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm nằm dưới chân núi phía Tây của Hòn Lao. Nổi bật trong chùa là bộ Tam thế Phật và tượng Thích Ca ngồi trên Đài Sen. Do đó, bên cạnh việc hòa mình vào biển xanh cát trắng thì một kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm đó là tham quan các không gian văn hóa tâm linh.

Bãi Đá Chồng

Trong diện tích Cù Lao Chàm có một bãi Đá Chồng nhìn ra biển. Thoạt nhìn như hình ảnh con người đang đau đớn, tuyệt vọng nhìn ra biển. Điển tích về hòn đá này dựa theo câu chuyện nghĩa nặng tình sâu, chung thủy của đôi vợ chồng bị chia xa. Đến nay, người ta vẫn truyền nhau rằng đến bãi chồng Cù Lao Chàm cầu mong chuyện tình duyên thì sẽ được thần linh nghe thấy.

Chợ Tân Hiệp

Nằm ngay khu vực bến tàu là chợ Tân Hiệp hay còn gọi là chợ Cù Lao Chàm. Đây là nơi giao thương buôn bán của người dân trên đảo và cũng là nơi ghé thăm thường xuyên của du khách. Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm bán nhiều đặc sản rừng, hải sản biển và cả quà lưu niệm. Vì thế nếu đi Cù Lao Chàm tự túc bạn cũng có thể ghé chợ để mua đồ ăn trong chuyến du lịch.

Miếu tổ nghề yến

Miếu tổ nghề yến được xây dựng vào thế kỉ 19 thờ Tổ nghề Yến và những người bảo hộ nghề Yến. Khi tham quan Cù Lao Chàm, bạn sẽ thấy nhiều đảo có yến đến làm tổ. Từ đó nghề khai thác yến cũng được người dân đảo giữ gìn. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, dân đảo sẽ tổ chức tiệc cúng linh đình cho một mùa khai thác mới.

Theo kinh nghiệm Cù Lao Chàm bạn cũng có thể du lịch đảo vào thời gian trên để tham gia các lễ hội của người địa phương.

Phải nói là đảo Cù Lao Chàm có rất nhiều địa điểm để bạn khám phá. Nếu đi Cù Lao Chàm trong ngày thì những điểm trên là nổi bật nhất tại đây. Còn với những người có nhiều thời gian hơn có thể tham qua một số địa điểm khác trên đảo như: Lăng ông Ngư, đình Tiền Hiền, lăng Thành Hoàng, lăng Cô hay eo gió Cù Lao Chàm.

Theo review Cù Lao Chàm, eo gió là nơi bạn có thể ngắm bình minh hay hoàng hôn trên đảo cực kỳ đẹp.

Chơi gì ở Cù Lao Chàm?

Nhiều người vẫn băn khoăn có nên đi Cù Lao Chàm không thì câu trả lời là rất nên. Đến đây, bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động thú vị.

Tắm biển

Tắm biển là hoạt động mà ai cũng yêu thích khi đến khu du lịch Cù Lao Chàm. Nếu như biển Mỹ Khê – địa điểm du lịch Đà Nẵng đã hấp dẫn bạn rồi thì biển Cù Lao Chàm còn khiến bạn mê mẩn hơn nữa. Bởi lẽ biển ở đây vẫn giữ được nét hoang sơ, tự nhiên chưa khai thác nhiều.

Có đến 7 bãi biển Cù Lào Chàm đó là: Bãi Bấc, Bãi Ruộng, Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Xếp, Bãi Chồng, Bãi Bìm, Bãi Hương, Bãi Tra, Bãi Nầm với chiều dài từ 100- 700m. Những bãi biển trong xanh, nhìn thấy cả đấy sẽ giúp trải nghiệm của bạn khi tự túc đi Cù Lao Chàm trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Lặn ngắm san hô

Bên cạnh tắm biển thì lặn biển Cù Lao Chàm cũng là hoạt động được nhiều người mong chờ. Giá lặn biển Cù Lao Chàm khoảng 150k/ người. Trước đó, bạn cần phải thuê đầy đủ những dụng cụ cần thiết nhất cho buổi lặn của mình. Lặn ngắm san hô Cù Lao Chàm là điều cực kỳ tuyệt vời để bạn có thể chiêm ngưỡng tất cả hình ảnh Cù Lao Chàm.

Dạo quanh đảo

Chắc chẳng cần phải hướng dẫn đi Cù Lao Chàm thế nào nữa rồi. Cứ thế xách ba lô lên và đi thôi! Bạn có thể đi theo bất cứ con đường nào trên đảo cùng với bạn bè để khám phá cảnh đẹp Cù Lao Chàm hoang sơ và quyến rũ nhất. Còn gì tuyệt vời hơn là tự mình du lịch bụi Cù Lao Chàm, khám phá từng điểm đến theo cách riêng của mình.

Đi bộ dưới biển

Cù Lao Chàm có gì hay? Một hoạt động khá mới mẻ và thú vị ở Cù Lao Chàm đó là đi bộ dưới biển Cù Lao Chàm. Bạn sẽ được đeo một chiếc mũ đặc biệt giúp mình không nổi lên trên mặt nước mà vẫn có thể thở được trong môi trường nước. Cùng với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, bạn sẽ được trải nghiệm việc đi bộ dưới đáy biển rất thích thú.

Tham quan các đảo nhỏ

Đảo không chỉ có mỗi Hòn Lao mà đi du lịch Cù Lao Chàm có có tới 7 hòn đảo khác để bạn khám phá. Bạn có thể thuê thuyền để tự mình khám phá các hòn đảo hoang sơ và tự nhiên này. Giá thuê thuyền vào khoảng 600k cho một buổi với số giờ nhất định. Bạn có thể đi ghép thuyền để chi phí rẻ hơn. Khi khám phá các đảo nhỏ bạn sẽ càng biết thêm Cù Lao Chàm Đà Nẵng có gì hay.

Câu cá 

Vào buổi tối, bạn có thể tham gia câu cá Cù Lao Chàm cùng người dân địa phương. Bạn sẽ được lênh đênh trên thuyền đi qua từng hòn đảo nhỏ không biết tên, tự mình câu hải sản. Theo kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm Đà Nẵng, sau khi câu cá, câu mực bạn có thể mang về bờ và tổ chức tiêc nướng trên bãi biển.

Ăn gì ở Cù Lao Chàm?

Khi đi du lịch đảo Cù Lao Chàm, bên cạnh việc quan tâm Cù Lao Chàm có gì chơi, mọi người còn quan tâm những món ăn ngon tại đây.

Nếu tìm hiểu về đặc sản Đà Nẵng bạn sẽ biết mực một nắng là một món ngon của người miền biển. Những con mực tươi ngon được đánh bắt từ biển, sau đó phơi nắng duy nhất một lần. Do đó, những con mực bên ngoài đã khô nhưng thịt bên trong vẫn giữ được độ tươi và mềm. Bạn cũng có thể mua đặc sản Cù Lào Chàm này về làm quà cho bạn bè và người thân.

Khi du lịch Cù Lao Chàm Đà Nẵng thì món ăn được phần đông du khách yêu thích đó là cua đá. Cua đá Cù Lao Chàm ăn cỏ cây trên núi nên thịt có vị ngọt thanh chứ không hề tanh. Nếu đến đảo mà không thưởng thức cua đá thì sẽ là một điều thiếu sót lớn.

Ăn gì ở Cù Lao Chàm? Danh sách các món ăn ngon đảo này còn gọi tên: ốc vú nàng Cù Lao Chàm, yến sào Cù Lao Chàm, sò mai, nhum, bào ngư, rau rừng, bánh ít lá gai,…

Nhà nghỉ ở Cù Lao Chàm

Nhiều người lựa chọn ở lại Cù Lao Chàm một đêm để đi câu mực đêm hay đơn giản chỉ là tổ chức cắm trại trên bờ biển. Trên đảo cũng có nhiều nhà nghỉ, homestay, khách sạn Cù Lao Chàm của người dân đảo với giá phải chăng. Chắc chắn sẽ không thua kém những homestay Đà Nẵng đâu!

Điểm mặt một số homestay Cù Lao Chàm được review tốt trên đảo:

 • Tâm Hiền Homestay: Thôn Bãi Ông, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
 • Homestay Bãi Hương: Thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
 • Homestay Trang Vũ: Thôn Bãi Ông, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
 • Trường Kép: Thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
 • Hammock Homestay: Thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
 • Nhị Lô Homestay: Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam
 • Tuấn Thanh Homestay: Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam
 • Island Smiles Homestay: Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc chi tiết và đầy đủ nhất 2020. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có được một chuyến đi thú vị và thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ!

Lưu ý: Mức giá vé trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian.

Đi du lịch Cù Lao Chàm cần chuẩn bị gì?

Balo du lịch

Nếu như vali thường sử dụng cho những chuyến đi dài ngày thì balo du lịch lại là sản phẩm lý tưởng để đi phượt hay đi trong ngày. Với thiết kế tiện dụng, đựng được nhiều đồ và bạn có thể đem theo suốt cả hành trình khám phá của mình. Một lưu ý nhỏ khi chọn balo du lịch là các bạn nên chọn loại có lót vai để không bị đau, khó chịu khi đeo nhé.

Túi du lịch

Một chuyến du lịch Cù Lao Chàm thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều đồ đúng không? Vậy thì bạn có thể sử dụng túi du lịch với nhiều kích thước khác nhau để đựng đồ riêng biệt: quần áo, giày, mỹ phẩm,… Với chiếc túi du lịch này thì bạn có thể sắp xếp đồ của mình khoa học, gọn gàng hơn, và có thể làm hành lý ký gửi hoặc xách tay khi đi máy bay.

Vali du lịch

Vali du lịch là một món đồ mà bạn không thể bỏ qua trong bất kỳ một chuyến đi chơi nào. Với kích thước lớn, làm từ chất liệu vải chắc chắn hoặc nhựa giúp bạn đựng được nhiều đồ, hạn chế bị mất đồ khi đi chơi. Ngoài ra, sử dụng vali du lịch còn rất hiện đại, trẻ trung.

Gối du lịch

Những chuyến đi chơi xa phải ngồi xe, tàu, máy bay nhiều khiến bạn mệt mỏi, đau nhức vai gáy cổ thì gối du lịch chính là giải pháp dành cho tất cả các bạn. Với chất liệu cao cấp, mềm mại và nhiều kích thước nên có thể dùng cho mọi độ tuổi khác nhau nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Phụ kiện du lịch

Một chuyển du lịch đến vùng đất Cù Lao Chàm đầy nắng và gió này không thể thiếu các phụ kiện du lịch đi kèm như: túi đựng mỹ phẩm, túi bọc vali, bịt mắt ngủ,… Đây là những phụ kiện vô cùng cần thiết để giúp bạn có chuyến đi trọn vẹn nhất.

Hy vọng với những chia sẻ về chuyến đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc này sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm cho chuyến đi sắp tới của mình nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc 2020 và Lịch trình từ A-Z

Nguyễn Thị Văn Bình người gốc Hội An, Quảng Nam là một blogger chuyên viết về văn hóa, du lịch, ẩm thực Hội An trên wolverineair