Kinh nghiệm

CVS là gì? Phân biệt CVS với CCC và CVN

CVS là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay như tin học, y tế hay marketing… Trong mỗi một lĩnh vực thì CVS lại mang những ý nghĩa khác nhau. Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn, trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm CVS là gì cũng như phân biệt với các từ thường gây nhầm lẫn như CCC hay CVN. 

Khái niệm CVS là gì? 

CVS là một từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi chúng thường xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, tin học, y tế… Mỗi một lĩnh vực này CVS có những ý nghĩa khác nhau chính vì vậy mà để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn chúng mình sẽ cùng bạn tìm hiểu từng khái niệm trong mỗi lĩnh vực nhé!

CVS trong lĩnh vực tin học 

CVS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Concurrent Versions System, có nghĩa là hệ thống quản lý các phiên bản phần mềm. Theo như tìm hiểu, hệ thống này đã có từ những năm 1980 là được sáng lập và phát triển bởi Dick Grune.

Vậy tác dụng của file CVS là gì? Người ta sử dụng CVS thường dùng để theo dõi các công việc hay các thay đổi trong một tập hợp các tệp tin. Đặc biệt, CVS còn có một tác dụng khác chính là giúp các thành viên trong một tổ phát triển phần mềm có thể dễ dàng cộng tác với nhau.

CVS hoạt động như thế nào? Các khách hàng (Client) có thể cùng làm việc trong cùng 1 dự án. Mỗi Client hoàn toàn có thể tự do thay đổi phần nội dung của tập tin đó và gửi lại 1 bản khác về máy chủ. Tuy nhiên, trong trường hợp có thể nhiều người cùng thay đổi khiến và làm ảnh hưởng đến nhau thì máy chủ sẽ chỉ nhận sự thay đổi gần nhất của 1 file mà thôi.

Xem thêm: CSV là gì? 10 điểm khác biệt giữa CSV và Excel

CVS trong lĩnh vực Marketing 

CVS là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực Marketing, cụ thể là trong Modern Trade (kênh phân phối hiện đại). Vậy kênh CVS là gì? CVS có nghĩa là cửa hàng tiện lợi và là từ viết tắt của Convenience Store. Đây là một mô hình phổ biến và còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cửa hàng tiện ích, cửa hàng 24h…. Một số các cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam có thể kể đến như Cirkle K, Seven – Eleven, Family Mart…

Các cửa hàng tiện lợi thường có những đặc điểm như sau: thường là những cửa hàng có diện tích không quá lớn, khoảng chừng trên dưới 50m2, chuyên bày bán những món đồ phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày như đồ ăn, nước uống, đồ dùng sinh hoạt… và quan trọng chính là các cửa hàng này thường phục vụ nhanh chóng và tiện lợi nhất, có thể mở cửa hoạt động 24/7.

Sự tiện lợi của các cửa hàng này có thể hiểu chính là sự tiện lợi về thời gian mở cửa, thường các cửa hàng này sẽ phải hoạt động trên 14 giờ, thậm chí có thể hoạt động suốt 24 trong ngày. Bên cạnh đó, sự tiện lợi này còn thể hiện ở vị trí, địa điểm gần các trạm giao thông, khu dân cư, trường học… cũng như cách bày trí các mặt hàng ở bên trong cửa hàng sao cho người mua có thể dễ dàng tìm kiếm nhất.

Vậy so với các kênh phân phối hàng hóa khác thì điểm khác biệt của CVS là gì? Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất chính là giá cả. Hầu hết các mặt hàng được bày bán ở cửa hàng CVS thường có mức giá cao hơn so với giá trên thị trường, đối tượng khách hàng phục vụ chủ yếu là những người có nhu cầu mua sắm nhanh chóng, không có thời gian để tìm kiếm…

CVS trong lĩnh vực y tế 

Bên cạnh những khái niệm thường được sử dụng trong lĩnh vực Marketing hay Tin học thì CVS còn được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế và được biết đến với tên gọi là CVS Pharmacy. Vậy CVS Pharmacy là gì? CVS/pharmacy là một công ty con của công ty bán lẻ và chăm sóc sức khỏe CVS Health Hoa Kỳ, có trụ sở tại Woonsocket, Rhode Island.

CVS Pharmacy là môt chuỗi bán lẻ thuốc lớn nhất ở Hoa Kỳ với số lượng cửa hàng lên tới hơn 7600 và tọa lạc ở khắp 45 các tiểu bang lớn nhỏ ở đất nước Mỹ. Đây cũng là một thương hiệu dược phẩm lớn thứ hai ở Mỹ.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực y tế thì CVS còn có một khái niệm khác chỉ hội chứng thị lực máy tính. Vậy bệnh CVS là gì? Khái niệm này không dùng để chỉ một bệnh cụ thể nào đó mà đây là tên chung của những vấn đề thường gặp ở mắt khi phải dùng máy tính trong thời gian dài. Hội chứng thị lực máy tính này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như bạn tiếp tục làm việc này trong một thời gian và thường xuyên.

Nếu bạn bị mắt hội chứng CVS thường sẽ có những dấu hiệu như sau: nhìn mờ, nhìn 1 vật thành 2 vật, mắt cảm thấy khô, đỏ mắt, đau đầu, đau lưng và đau cổ. Để giảm thiểu tình trạng này bạn cần phải nghỉ ngơi, không nên nhìn thường xuyên trong một thời gian dài, hãy chớp mắt thường xuyên, nếu thấy mắt khô có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt. Ngoài ra bạn cũng nên điều chỉnh ánh sáng của máy tính sao cho phù hợp với mắt của mình. Nên tận dụng ánh sáng từ tự nhiên ở cửa sổ để giảm thiểu tình trạng mỏi mắt.

Phân biệt CVS với CCC là CVN

Thuật ngữ CCC và CVN thường khiến nhiều người lầm tưởng với CVS, thế nhưng trên thực tế thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để giúp bạn có thể phân biệt rõ ràng điểm khác nhau giữa CCC, CVN với CVS là gì, trong bài viết này chúng mình sẽ giải thích cho bạn từng khái niệm cụ thể.

CCC là gì? 

CCC là từ viết tắt của China Compulsory Certificate, đây là một dấu chứng nhận an toàn bắt buộc phải có đối với nhiều sản phẩm được nhập khẩu, bán và sử dụng ở thị trường Trung Quốc. Hầu hết các hàng hóa được nhập khẩu đều phải có dấu chứng nhận này thì mới được phép vào thị trường Trung Quốc (trừ lốp xe ô tô và các công cụ công nghiệp).

Nếu các sản phẩm không có dấu chứng nhận CCC hay không tuân thủ theo các quy định của CCC sẽ bắt buộc phải giao lại cho người gửi hoặc giữ tại biên giới. Với các hình thức sử dụng dấu CCC giả hay sử dụng không đúng giấy phép quy định sẽ bị phạt tiền và thu hồi sản phẩm.

CVN là gì?

CVN là số xác minh thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Thông thường, CVN gồm có 3 chữ số và được in ở phía sau của mặt thẻ tín dụng. Ngoài ra, CVN còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như mã bảo mật, giá trị xác minh thẻ… giúp chống gian lận cũng như hạn chế tình những tình trạng đánh cắp thông tin khi sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ.

Số CVN thường được sử dụng khi bạn thực hiện các thao tác thanh toán qua mạng Internet, nếu không nhập được 3 số CVN giao dịch của bạn sẽ không thể thực hiện được. Ngoài việc xuất hiện ở mặt sau của thẻ, số CVN còn có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như ở bên cạnh chỗ in chữ ký hoặc một số thẻ thì được in ở ngay phía trước.

Trên đây là tổng hợp những khái niệm về CVS. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về khái niệm CVS là gì cũng như phân biệt được CVS với CCC và CVN. Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

>> Xem thêm: CVV là gì? Phân biệt CVV và CVC, CSC

Mình là Nguyễn Hà Như 1997, blogger du lịch và bán vali du lịch tại wolverineair.com . Blog của mình chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch cũng như kinh nghiệm chọn, mua bán, cách dùng vali kéo du lịch. Hãy vô blog của mình để tham khảo và chia sẻ giúp mình nhé. Và đừng quên mua ủng hộ mình một vài chiếc vali nha

Comments are closed.